Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Sự khởi đầu vững chắc của hình thức dạy và học song ngữ đối với môn Toán học tại Quảng Bình

27-03-2019

Với thành công của hai tiết dạy thí điểm, các đại biểu, giáo viên đã nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành công thực sự của giải pháp mới – giải pháp kết hợp giao tiếp tiếng Anh với tìm hiểu Toán học. Hai tiết dạy tại hai lớp 6/3 và 6/6 thực sự được xem như những tiết học dành cho học sinh du học nước ngoài. Đây sẽ là sự khởi đầu cho việc mở ra một trang mới trong lịch sử giáo dục tỉnh nhà với một bước ngoặt mới khi mà việc ứng dụng dạy và học song ngữ được thực hiện trong toàn tỉnh ta.

 

 

Nhằm mục đích đẩy mạnh có hiệu quả chương trình thí điểm Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 mà UBND tỉnh Quảng Bình, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã và đang triển khai có hiệu quả trên địa bàn.  Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với việc tổ chức dạy tiếng Anh trong trường phổ thông, tham gia dạy học theo chương trình thí điểm của Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” đối với các trường phổ thông, theo đó, Bộ khuyến khích các đơn vị trường học có đủ điều kiện áp dụng dạy và học song ngữ (Anh – Việt) thí điểm đối với các môn khoa học tự nhiên.

Là một đơn vị điển hình về đổi mới toàn diện dạy và học tiếng Anh được Ban Chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia chọn làm đơn vị thí điểm, cộng với những đổi mới mạnh mẽ trong tổ chức nhà trường, nâng cao trình độ, năng lực giáo viên, đẩy mạnh chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh trường THCS Số 1 Nam Lý đã trở thành một đơn vị điển hình, đi đầu trong công tác đổi mới dạy và học nói chung và dạy song ngữ nói riêng.

Dạy song ngữ đối với môn Toán là chủ đề được chọn trong đợt sinh hoạt chuyên môn cụm do Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới tổ chức vừa qua (17/11/2015) tại trường THCS Số 1 Nam Lý.

Với vai trò, ý nghĩa to lớn của nó, đợt sinh hoạt chuyên môn cụm cấp THCS lần này đã thu hút sự quan tâm, tham dự của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới cùng tất cả các trường THCS trên toàn địa bàn.

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo có thầy giáo Trương Duy Quyền – Trưởng phòng Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình; Thầy giáo Đặng Xuân Hào – Phó Trưởng phòng Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, phụ trách môn Toán học; Thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường – Chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, phụ trách Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tại Quảng Bình.

Về phía Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố có cô giáo Trần Thị Sáu – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo; Thầy giáo Nguyễn Thanh Hải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo; cô Giáo Lưu Thị Ánh Tuyết – Chuyên viên Tiếng Anh phòng Giáo dục và Đào tạo...

Đợt sinh hoạt chuyên môn cụm lần này còn có sự tham dự của đầy đủ các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng cùng nhiều giáo viên cốt cán môn Toán và môn Tiếng Anh của 17 đơn vị THCS trên toàn địa bàn thành phố...

Sau phần khai mạc, thông qua chương trình sinh hoạt cũng như trình bày các sáng kiến, kinh nghiệm trong giảng dạy là phần thực hành các tiết dạy mẫu của giáo viên và học sinh trường THCS Số 1 Nam Lý. Đáng chú ý lần này, hai lớp được chọn để tham gia tiết học thí điểm là các em học sinh lớp 6 vừa bước vào môi trường mới, chương trình hoàn toàn mới; Hai giáo viên tham gia giảng dạy lại là những người mới vào nghề, công tác với cương vị là hợp đồng lao động nhưng cả giáo viên lẫn học sinh đã làm nên những tiết học thành công vượt cả ngoài mong đợi của các lãnh đạo, các giáo viên dự giờ.

Mở đầu là cô giáo Võ Hoàng Minh cùng với các em học sinh lớp 6/3 với bài Trung điểm của đoạn thẳng trong chương trình Hình học 6 và kết thúc là bài Tập hợp các số nguyên trong chương trình Số học 6 của thầy giáo Lương Duy Nhật Minh và các em học sinh lớp 6/6.

 

Thầy giáo Lương Duy Nhật Minh cùng các em lớp 6/6 với bài Tập hợp các số nguyên bằng hình thức song ngữ

 

 

Kết thúc phần thực hành dạy và học song ngữ đối với môn Toán là phần đánh giá, nhận xét và trao đỏi kinh nghiệm của các thầy giáo, cô giáo dự giờ. Tại đây, hai tiết dạy của hai thầy, cô đã giành được tuyệt đại đa số ý kiến tán thưởng của lãnh đạo ngành, lãnh đạo các đơn vị trường bạn cùng các giáo viên đầu ngành của hai bộ môn Toán và Tiếng Anh trên toàn thành phố.

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường – Đại diện cho Ban Chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 của Sở khẳng định: “Quả là một điều tuyệt vời...” sự tuyệt vời không chỉ ở tiến trình bài dạy, ở trình độ tiếng Anh của các giáo viên mà còn tuyệt vời ở chất lượng bài dạy, ngôn ngữ tiết học được các giáo viên thực hiện lưu loát, đúng ngữ điệu, thu hút được học sinh và đặc biệt, khối lượng tiếng Anh được sử dụng nhiều hơn tiếng Việt trong một tiết dạy - học Toán quả là một điều hiếm gặp xưa nay trên địa bàn tỉnh ta. Đây chính là một chuẩn mực, xứng đáng là đơn vị điển hình để thì điểm Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 nói chung và là môi trường tốt nhất để thí điểm chương trình dạy và học song ngữ cho không chỉ các trường THCS mà còn cho cả khối THPT trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Bình, là cánh cửa lớn để mở ra một thế hệ tài năng mới cho quê hương mà đầu tiên là có thể trang bị cho thế hệ trẻ những hành trang vững chắc cho con đường du học nước ngoài...

 

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường - Phụ trách Đề án NNQG 2020 của Sở GD&ĐT Quảng Bình đánh giá các tiết dạy và học song ngữ (Anh - Việt)

 

 

Thầy giáo Mai Sĩ Lâm – Hiệu trưởng trường THCS Lộc Ninh đã thốt lên rằng: “Thực sự phải nói, thậm chí còn tốt hơn cả nước ngoài, tốt hơn cả Singapore mà tôi từng có dịp thực tế...”. Các thầy giáo, cô giáo giảng dạy môn Toán mà năng lực tiếng Anh có thể còn tốt hơn cả một số giáo viên tiếng Anh hiện nay, còn các em học sinh cũng thật tuyệt vời khi có thể học Toán bằng tiếng Anh gần như hoàn toàn, các em có thể trả lời ngay các bài tập Toán học bằng tiếng Anh sau khi nghe câu hỏi cũng bằng tiếng Anh từ các giáo viên Toán học... Để làm được như vậy, theo tôi chỉ cần mỗi trường có một giáo viên như vậy là đã quá tốt, quá mãn nguyện cho những người làm quản lý như chúng tôi...

Thầy giáo Lê Quốc Toản – Hiệu trưởng trường THCS Số 1 Đồng Sơn ngoài việc khẳng định chất lượng bài dạy của giáo viên, năng lực rất tốt của các em học sinh trong việc giao tiếp tiếng Anh còn bày tỏ sự vui mừng, khâm phục trước sự trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại của trường sở tại – trường THCS Số 1 Nam Lý, đây thực sự là một môi trường tốt cho mọi hoạt động dạy và học nói chung và chương trình dạy học song ngữ nói riêng. Đáp ứng những điều kiện để có thể dạy và học song ngữ là một trong những khó khăn lớn nhất mà các trường học trên toàn quốc đang gặp phải từ trình độ giáo viên, tinh thần học tập của học sinh đến các trang thiết bị dạy học cơ bản...

 

Thầy giáo Lê Quốc Toản trình bày cảm nhận về các tiết dạy song ngữ

 

Và rất nhiều ý kiến khác của các thầy giáo, cô giáo làm công tác quản lý trường học cùng các giáo viên cốt cán của bộ môn Toán học và tiếng Anh trên địa bàn...

Sinh hoạt chuyên môn cụm là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành Giáo dục Đồng Hới, được thực hiện xuyên suốt, có hiệu quả trong những năm học qua. Từ các buổi sinh hoạt, lãnh đạo ngành, lãnh đạo các đơn vị trường học cũng như giáo viên trên toàn địa bàn có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tìm ra những giải pháp thiết thực cho công tác dạy và học ở mỗi nhà trường. Đợt sinh hoạt chuyên môn cụm lần này của phòng Giáo dục và Đào tạo đã mang lại hiệu quả cao với chủ đề áp dụng hình thức dạy và học song ngữ vào bộ môn Toán cho học sinh THCS. Với những thành công đạt được, buổi sinh hoạt chuyên môn đã hoàn toàn xóa tan những hạn chế, khuôn mẫu và hình thức của việc trao đỏi kinh nghiệm. Với thành công của hai tiết dạy thí điểm, toàn thể các đại biểu, các giáo viên đã nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành công thực sự của giải pháp mới – giải pháp kết hợp giao tiếp tiếng Anh với tìm hiểu Toán học. Hai tiết dạy tại hai lớp 6/3 và 6/6 thực sự được xem như những tiết học dành cho học sinh du học nước ngoài. Đồng thời, đây sẽ là sự khởi đầu cho việc mở ra một trang mới trong lịch sử giáo dục tỉnh nhà với một bước ngoặt mới khi mà việc ứng dụng dạy và học song ngữ được thực hiện rộng rãi trong các cơ sở trường học.

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên đề cụm chuyên môn Toán - Anh của Phòng Giáo Dục & Đào tạo thành phố Đồng Hới với chuyên đề Dạy và học môn Toán bằng hình thức song ngữ Anh - Việt, thầy giáo Đặng Xuân Hào - Phó Trưởng phòng Trung học của Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận những thành công của hai tiết dạy Toán học bằng hình thức áp dụng song ngữ tại trường THCS Số 1 Nam Lý. Đồng thời, đại diện Sở cũng mong muốn trong tương lai gần sẽ có nhiều trường học trong toàn tỉnh có thể áp dụng được hình thức này.

 

Thầy giáo Đặng Xuân Hào - Phó Trưởng phòng Trung học Sở GD&ĐT đánh giá thành công việc thực hiện song ngữ đối với môn Toán tại THCS Số 1 Nam Lý

 

Tiếng Anh đã, đang và sẽ là ngôn ngữ quốc tế, được mọi quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới sử dụng. Điều đó đã trở thành một yêu cầu thiết yếu của quá trình hội nhập quốc tế mà bất cứ quốc gia nào cũng đều phải đáp ứng nếu muốn hòa chung vào sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của nhân loại...


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường THCS Sơn Trạch

Địa chỉ: Xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Email: thcs_sontrach@quangbinh.edu.vn

Website: thcssontrach.edu.vn